Cá Ngát

Cá ngát thuộc bộ cá da trơn có hình thù hơi giống con cá trê nhưng cá ngát lại có 3 ngạnh (thêm 1 ngạnh trên lưng). Cá ngát không có vảy, da trơn láng, đuôi dẹp, da trên lưng có màu nâu đậm, da dưới bụng có màu trắng. Cá có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa đông và mùa xuân. Cá ngát rất ngon, bởi ít xương mà xương lại mềm, thịt thơm và béo, nên được nhiều người chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn như hấp, nướng, làm chả, kho tiêu, om chuối, nấu cháo...

Canh Chua Cá Ngát

 

Cá ngát nấu canh chua là một món ăn thơm ngon giải nhiệt, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè. Canh chua cá ngát được chế biến như sau: Làm sạch cá bằng tro bếp, sau đó ngâm cá trong giấm để sạch nhớt và mất mùi tanh, rửa sạch, mổ bụng, cắt từng khúc vừa ăn (nếu cá lớn)  để ráo, ướp gia vị cho thấm, sau đó phi thơm dầu phộng với hành tím băm rồi cho nghệ tươi và cà chua  vào xào lấy nước màu, tiếp tục cho cá ngát và măng chua, dứa (thơm) xắt vào. Một lát sau cho nước dùng vừa đủ vào nấu tiếp. Khi canh chín nhắc xuống, nêm gia vị vừa ăn và bỏ thêm ớt chín, rau hỗ điếc, ngò tàu, hành lá cho thơm. 

Trên bát canh cá ngát có màu đỏ của ớt và cà chua, màu xanh của rau thơm, màu vàng của dứa, màu trắng ngà của măng chua trông rất bắt mắt. Khi ăn, vị ngọt chua của nước, vị béo thơm của cá, vị cay của ớt, vị đặc trưng của măng chua hòa quyện với nhau  làm món ăn rất thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn trong những ngày hè. Canh chua cá ngát ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon. Đặc biệt, ăn đầu cá ngát nấu canh chua rất ngon, giòn và béo, bạn không nên bỏ qua.

 

Cá Ngát Kho

Mùi thơm nức của cá ngác kho thật quyến rũ, thịt cá ngọt cùng vị cay cay và nước cá sền sệt làm ấm lòng những bữa cơm cuối ngày.

 

Nguyên liệu:

300gr cá ngát

Gia vị cá kho

3 tép tỏi

3 trái ớt

Tiêu, dầu ăn

Cách làm:

    - Cá làm sạch, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, lấy phần đầu hành xắt khúc, băm nhỏ.

    - Ướp cá với gia vị cá Kho, đầu hành, tỏi, ớt băm. Đun nóng chảo, rưới 1 ít dầu ăn, cho cá vào chiên sơ 2 mặt cho thịt cá săn lại sau đó cho phần nước ướp vào đun sôi 5 phút.

    - Tiếp tục thêm ít nước lọc vào, giảm lửa nhỏ, đun cá liu riu khoảng 15 phút cho cá thấm đều, và thấy nước sốt cá kho hơi sệt lại, tắt bếp. Múc cá ra đĩa, rắc ít tiêu xay lên mặt cá, trang trí hành lá, ớt, ăn kèm cơm trắng.

 

Lẩu Cá Ngát

Cá ngát có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất vẫn là món canh chua nấu với trái bần dốt. Bần dốt có khá nhiều ở những bãi ven sông vùng sông nước ĐBSCL .

 

Bắc nồi nước lên bếp, dằn ít muối hột. Cá làm sạch và cắt khúc để ráo. Rau, bổi như bạc hà, bông súng, rau muống, cù nèo, chuối ghém bày ra mâm, rổ. Khi nước sôi, ta cho vài trái bần dốt vào soong, sau đó chừng năm phút vớt bần ra tô, tán nhuyễn lấy chất bột chua, lược để loại bỏ hột và vỏ. Cho tô nước bần chua trở lại nồi và nêm thử, đủ độ chua vừa phải, sau đó cho những khúc cá vào, đợi nước sôi bùng lên, ta nêm nếm gia vị như đường, muối, bột ngọt, nước mắm. Rau nêm như ngò om, cần dầy lá, quế cho vào sau cùng. Nếu thích cay nồng có thể thêm ớt hiểm xanh đâm giập và sả bằm vào nước chua. Để lẩu cá ngát sôi riu riu, muốn ăn rau gì, gắp nhúng vừa miếng ăn... Chấm cá với muối ớt sừng trâu đâm giã hoặc một chén nước mắm ngon nguyên chất để vài trái ớt hiểm xanh. Những khứa cá ngát thơm lừng, béo ngậy, ăn với cơm gạo dẻo hoặc bún, hoặc có thể lai rai với ít rượu đế ngon thì thật tuyệt vời...

 

Cá Ngát Nấu Lá Me Non

 

 
1. Cá ngát rửa, cắt lát dày 3cm, ướp đầu hành lá + nước mắm.

2. Lá me non rửa, để lại vài nhánh trang trí.

3. Nấu sôi nước, cho cá vào nấu sôi 5 phút, cho lá me non + muối + đường + ớt sừng vào nấu sôi, nhấc xuống.

4. Múc cá ngát nấu lá me non vào tô, trang trí lá me, dọn dùng nóng.

 

Canh Chua Cá Ngát Nấu Cơm Mẻ

Cơm mẻ chua thanh với mùi hương nồng nàn của men, thịt cá đậm đà chất ngọt tự nhiên vốn có cộng thêm vị chan chát của bắp chuối, mùi thơm của ngò gai, vị cay của ớt, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho ai đã từng một lần thưởng thức đều không thể nào quên.

 

Canh chua cá ngát nấu cơm mẻ.

Đặc biệt, nếu khi thưởng thức mà bỏ qua vị béo, giòn sần sật của lớp da đầu và môi cá cũng đồng nghĩa ta đã bỏ qua phần tinh túy, hấp dẫn nhất mà thiên nhiên ban tặng cho loài cá này. Thú vị hơn khi vào mùa bắt được cá ngát no trứng, chỉ cần bộ trứng thôi cũng đủ làm hài lòng những bậc sành ăn.

 

Liên Hệ Đặt Hàng

Hotline: 0909 99 33 77

Email: yentiec0909993377@yahoo.com

HOTLINE: 0909 99 33 77
VIDEO GIỚI THIỆU
DỊCH VỤ TỔ CHỨC TIỆC
Khám phá mâm cỗ trăng rằm ở châu Á

Khám phá mâm cỗ trăng rằm ở châu Á

Mỗi quốc gia đều có cách chuẩn bị mâm cỗ trung thu khác...
Chi 600 triệu đồng để thưởng thức... bánh nướng

Chi 600 triệu đồng để thưởng thức... bánh nướng

Bạn sẽ phải bỏ ra 28.000 USD (tương đương 600 triệu đồng)...
Ngon lạ lẩu đặc sản Cần Thơ

Ngon lạ lẩu đặc sản Cần Thơ

Cần Thơ là trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù...
Dịch vụ tổ chức sinh nhật, thôi nôi

Dịch vụ tổ chức sinh nhật, thôi nôi

Thôi nôi của bé là sự kiện vui, trọng đại và là cơ hội...