Cá Lăng

Cá lăng là loại cá da trơn, sống nơi tầng đáy môi trường nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long. Cá thường xuất hiện nhiều trong mùa lũ. Nếu có dịp đến vùng tứ giác Long Xuyên (An Giang) từ cầu Tha La, đến đập Trà Sư…Cá lăng có giá trị kinh tế cao vì thịt thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, Omega 3… nên được các bà nôi trợ rất ưa thích, chế biến thành những món ngon như:

Lẩu Cá Lăng Măng Chua

Nguyên liệu:

1 kg cá lăng

300g măng chua

1 lít nước lèo

20g hành tím

1 củ nghệ tươi

1 trái cà chua

1 trái ớt sừng

 4 trái chanh

Gia vị: Bột ngọt, bột nêm, nước mắm, ngò gai, rau om.

 

[Chế biến]- Lẩu cá lăng măng chua
 

Thực hiện:

Cá làm sạch, cắt khúc. Hành tím, cà chua bằm nhuyễn, nghệ đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt.

Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, cho cà chua + nghệ + măng chua + cá vào xào, nêm bột ngọt, bột nêm, nước mắm vừa ăn.

Sau cùng cho nước lèo vào nấu sôi khoảng 3 – 5 phút, cho cá chín, vớt bọt, tắt lửa, châm nước cốt chanh, rau om, ngò gai, ớt.

Lẩu cá lăng dùng với bún và nước mắm mặn.


Cá Lăng Kho Tộ

Cá lăng khi kho hoặc nướng, mùi vị thơm ngon và mới lạ của các món ăn này sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn.

 

 

Nguyên liệu:

400g cá lăng, 20g hành khô, 50g mỡ phần, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu, ít hành lá, 1 củ tỏi, vài trái ớt hiểm, gia vị muối tiêu, 1 cái thố.

Cách làm:

Cá sơ chế sạch. Hành lá, tỏi, ớt bằm nhuyễn. Mỡ phần xắt hạt lựu. Cá cho vào thố, ướp với: hành, tỏi, ớt, đường và nước màu khoảng 15 phút. Bắc thố lên bếp, cho mỡ phần vào, thêm nửa chén nước lạnh. Nấu lửa liu riu tới khi cạn là được.

Chả Cá Lăng Nướng

Là người sành ăn, khi đến đây thưởng thức bạn sẽ thấy cá lăng được đánh bắt từ Sông Đà, là loại cá tự nhiên nên thịt chắc và ngọt. Việc chế biến cá lăng rất cầu kỳ, bởi chỉ một sự thêm thắt tuỳ tiện cũng làm mất đi hương vị hấp dẫn của loài cá quý ấy. Với tài nghệ và sự điêu luyện của các đầu bếp, cá lăng được chế biến thành ba món rất phổ biến: chả cá lăng, cá lăng om chuối và cá lăng nướng.

 

Thơm ngon hương vị cá lăng

Chả cá lăng chín vàng nổi màu men cánh gián chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.

Để có miếng chả cá thơm ngon, phải kén những con cá lăng đen khoẻ, vừa chắc thịt, ít xương lại ngọt. Cá được lọc bỏ sạch da và xương, thái miếng khuôn hoặc hình chữ nhật rồi tẩm ướp gia vị gồm nước cốt của riềng, nghệ quyện với mẻ, mắm tôm, nước mắm trong khoảng 1 giờ. Khi gia vị đã ngấm sâu vào từng thớ thịt của cá, xếp từng miếng cá vào vỉ, sau đó phết một lớp dầu và nướng trên than hoa. Người đầu bếp phải nhanh tay lật giở cho đến khi nghe thấy tiếng xèo xèo của mỡ, cá chín vàng nổi màu men cánh gián, dậy mùi thơm thơm của thịt, của mẻ, ấy là lúc có thể lấy ra thưởng thức. Mắm tôm được lựa chọn rất kỹ, phải là loại mắm cá chất lượng tốt nhất, dậy mùi thơm và phải ngọt đậm đà.

.

Cá lăng nướng ăn kèm bún, rau sống, chuối xanh,...

Món chả cá lăng nướng cũng tuyệt vời không kém. Khi những viên thịt cá nướng thơm ngậy, vàng rộm được xếp lên đĩa, nổi bật giữa màu xanh của chuối, rau thơm và bát nước chấm sóng sánh đủ sắc, chỉ nhìn thôi cũng thấy ngọt lịm nơi đầu lưỡi rồi. Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan toả dần trên đầu lưỡi. Vừa ăn, vừa nhâm nhi một chút rượu mạnh cùng cà kê với bạn bè, gia đình thì còn gì thú vị bằng!

Cá Lăng Nấu Cà Bung

Nguyên liệu:

Cá lăng: 1kg
Thịt ba rọi: 300g
Cà chua: 3 quả
Đậu hũ chiên: 4 miếng
2 quả cà bát, 2 nhánh tía tô, 2 nhánh hành lá, 1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa cà phê mè trắng, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa súp nước cốt me, 1 thìa súp dầu ăn.

 

Cách làm:

Cá rửa sạch cắt khúc. Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng mỏng, nhỏ. Đậu hũ chiên rửa sạch, cắt miếng nhỏ hình vuông. Tía tô nhặt lá non rửa sạch, để ráo, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà bát rửa sạch, cắt miếng to hình múi cau, ngâm nước muối 5 phút. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi cơm điện làm nóng, phi thơm hành tím, hành lá, cho cà chua vào, nêm ít muối, đường, xào cho cà ra màu sau đó cho thịt ba rọi vào. Thêm nước vào, kế đến là cá, cà bát và lá tía tô. Đậy nắp lại nấu sôi, nêm nước cốt, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối vừa ăn, nấu thêm 20 phút là được

Cho cá lăng nấu cà bung ra tô, khi ăn rắc mè rang lên, dùng với cơm hoặc bún rất ngon.

Cá Lăng Kho Khóm

Cá lăng có giá trị kinh tế cao vì thịt thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, Omega 3… nên được các bà nôi trợ rất ưa thích, chế biến thành những món ngon như hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), làm chả, kho khô, nấu canh chua lá giang…Và, độc đáo hơn cả phải kể đến món cá lăng kho khóm.

Chế biến món cá lăng kho khóm rất dễ dàng. Trước hết, cá lăng mua ở chợ lựa cá còn tươi, con lớn càng béo, ngon. Dùng dao bén chặt đuôi, vây, kỳ, móc bỏ hầu và ruột cá (không chặt bỏ phần miệng và râu cá, vì béo, dai ngon). Vì cá nhiều nhớt, có mùi tanh nên phải xử lý cá bằng nước cốt chanh (hoặc giấm chua) và xả cá nhiều lần với nước lạnh cho sạch. Cắt cá thành 2, 3 khúc (tùy cá lớn hay nhỏ). Khóm (thơm) gọt vỏ rửa sạch, chẻ làm tư, bỏ cùi, xắt miếng (dầy cỡ 5 ly) để sẵn ra dĩa. Kế đến, bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu), tỏi, đầu hành lá cho thơm cùng với gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu vị rồi đổ khóm xắt miếng vào xào cho gia vị rút vào khóm, xúc ra dĩa.

 

Hấp dẫn món cá lăng kho khóm.

Cuối cùng, lại bắc chảo lên bếp, phi hành, tỏi cùng gia vị (nước mắm + đường + bột ngọt + nước màu) cùng một ít nước lã (điều chình nước sao cho ngập xăm xắp với cá là đủ). Nêm nếm cho vừa ăn rồi thả cá lăng (đã làm sạch) vào. Chờ cá sôi vài lần, cho khóm vào, và vặn lửa liu riu cho đến khi nước gia vị rút vào, cá nứt da là chín. Khi múc ra dĩa, thêm một ít rau cần tàu xắt khúc và một ít tiêu xay là xong.

Giẽ miếng thịt cá lăng kèm một miếng khóm đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị béo, ngọt, thơm ngon của cá hòa quyện vị chua chua của khóm đánh thức mọi giác quan.

 

Cá Lăng Om Chuối

 

Thơm ngon hương vị cá lăng
  Cá lăng om chuối

Nếu bạn muốn tìm cho mình một mùi vị thơm ngon của nước dùng, cá lăng om chuối là một lựa chọn thú vị. Màu đặc quánh ánh vàng của nước om, vị béo ngậy của miếng thịt ba chỉ quyện trong vị ngọt của cá lăng và mềm thơm của từng khoanh đậu, khoanh chuối khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Để giữ được sự tinh tuý và hương vị đặc trưng của món ăn lạ miệng ấy, tất cả phải được chuẩn bị công phu và tuân thủ theo một quy trình chế biến nghiêm ngặt theo công thức bí truyền của nhà hàng.

 

Thơm ngon hương vị cá lăng

 

Không chỉ cầu kỳ trong khâu chế biến, món cá lăng om chuối cũng đòi hỏi sự tinh tế của người biết thưởng thức. Chầm chậm hít hà, húp những thìa nước dùng nóng hôi hổi để cảm nhận trước tiên vị thanh ngọt của món, rồi để hồn mình tan dần theo mỗi miếng cá thơm trong miệng, lâng lâng mùi mẻ quanh quẩn khắp chân răng mới thấy được cái tinh tuý trong thế giới ẩm thực của nơi đây.

 

Liên Hệ Đặt Hàng

Hotline: 0909 99 33 77

Email: yentiec0909993377@yahoo.com

Tin liên quan
Cá Hô (06/01)
Cá Hú (17/10)
Cá Linh (17/10)
Cá Anh Vũ (17/10)
Cá Hanh (17/10)
Cá Cu (17/10)
Cá Kèo (17/10)
Cá Lóc (16/10)
HOTLINE: 0909 99 33 77
VIDEO GIỚI THIỆU
DỊCH VỤ TỔ CHỨC TIỆC
Khám phá mâm cỗ trăng rằm ở châu Á

Khám phá mâm cỗ trăng rằm ở châu Á

Mỗi quốc gia đều có cách chuẩn bị mâm cỗ trung thu khác...
Chi 600 triệu đồng để thưởng thức... bánh nướng

Chi 600 triệu đồng để thưởng thức... bánh nướng

Bạn sẽ phải bỏ ra 28.000 USD (tương đương 600 triệu đồng)...
Ngon lạ lẩu đặc sản Cần Thơ

Ngon lạ lẩu đặc sản Cần Thơ

Cần Thơ là trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù...
Dịch vụ tổ chức sinh nhật, thôi nôi

Dịch vụ tổ chức sinh nhật, thôi nôi

Thôi nôi của bé là sự kiện vui, trọng đại và là cơ hội...