Cá Bống Cát

Cá Bống Cát  thân thon dài, phía sau dẹp ngang. Đầu dẹp đứng, mõm dài và nhọn. Mắt gần như nằm ngang trên đỉnh đầu. Cá bống cát có thể chế biến thành nhiều món như kho, nấu cháo, sốt cà...rất ngon và hợp khẩu vị.

Cá Bống Cát Kho Tiêu

Thưởng thức món cá kho gặp tiêu thơm ngào ngạt, vị ngon đậm đà, con cá bống cát uốn cong mình lộ trứng vàng bóng mẩy.

Nguyên liệu:

300g cá bống cát   
                   
1/2 thìa súp hành tím băm  
              
20g hành lá   
                       
1 quả ớt sừng     
                   
1 thìa súp nước mắm    
             
1/2 thìa súp nước màu dừa     
           
2 thìa cà phê hạt nêm

1/4 thìa súp đường

1/3 thìa cà phê tiêu

Dầu ăn    
     
Thực hiện:

Bước 1

Cá bống cát làm rửa sạch, ướp hành tím, nước mắm, nước màu dừa, hạt nêm, đường, tiêu, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 2

Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rim cho săn, tiếp theo chế thêm 1 chén nước, kho với lửa nhỏ cho nước sệt lại, rắc ớt lát và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp

Dọn ra đĩa, dùng nóng trong bữa cơm.

 

Cháo Cá Bống Cát

 

 

Nguyên liệu:

100g cá bống cát, 1 chén gạo thơm, ½ củ cà rốt, ½ thìa cà phê tiêu,½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, rau răm. Nõn hành lá. Sa tế tôm

Thực hiện:

Cá bống cát lựa con vàng, bóng mình, làm sạch rửa lại bằng nước muối.

Cà rốt gọt vỏ, xắt mỏng. Rau răm xắt nhuyễn.

Bắp bếp, phi thơm hành, nấu sôi cháo lại, cho cà rốt vào nấu khoảng 5 phút.

Cho tiếp cá bống vào, nêm nước mắm, đường cho vừa ăn. Tắt bếp, nhấc xuống.

Múc cháo ra tô, rắc tiêu, hành cùng rau răm xắt nhuyễn lên mặt, dọn dùng nóng với sa tế tôm .

 

Cá Bống Cát Kho Nghệ

 


Nguyên liệu:

- 300g cá bống dừa còn tươi
- 1 củ nghệ nhỏ.
- 1 muỗng cafe hành tím băm.
- 1 muỗng súp nước mắm.
- Đường, bột nêm, dầu ăn, tiêu, hành lá.

Thực hiện:

- Cá bống chà sạch vảy, mổ bụng, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Ướp bột nêm, hạt tiêu để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
 
- Nghệ xắt miếng mỏng, hành lá xắt nhỏ.

- Bắc nồi cho dầu ăn vào xào nghệ & hành tím đến khi nghệ ra màu vàng đẹp, cho tiếp cá vào, nêm nước mắm, đường, thêm nước vào nấu đến khi nước sánh lại. Nêm nếm vừa ăn, rắc hành lá, tiêu vào, tắt bếp.

- Dọn ăn nóng với cơm trắng.

 

Cá Bống Cát Kho Keo

 

Cá được cho vào mẹt, chà đi chà lại cho tróc hết vảy, rửa sạch mà không cần phải làm ruột, vì ruột cá rất nhỏ mà trứng cá chiếm chủ yếu khoang bụng. Chính phần trứng cá này mới làm nên vị thơm bùi ngầy ngậy của món ăn. Sau khi chà vảy xong, sửa sạch để ráo. Dùng một cái nồi đất, cho cá vào, thêm nước nắm ngon, gia vị gồm đường, bột nêm, ớt, tỏi, tiêu, hành lá. Chú ý không được cho nước lạnh vào, vì sẽ làm món ăn mất ngon. Chỉ kho cá với nước nắm ngon, không cần thêm muối.

Lửa riu riu cho đến khi cá chín đều, bốc mùi thơm phức, còn nước kho sánh keo lại như mật ong là vừa độ.

Món cá bống kho keo này ăn với cơm nguội vào ngày mưa thì tuyệt không gì bằng. Muốn ngon hơn có thể ăn thêm với rau sống, hay chấm với cà pháo, dưa chua cũng rất hợp vị.

 

Cá Bống Cát Sốt Cà

 

 

Nguyên liệu:
- 300g cá bống cát
- 150g cà chua
- 2 thìa cà-phê hạt nêm
- 2 thìa cà-phê đường
- 1 thìa cà-phê nước mắm
- Dầu màu điều
- Dầu ăn, muối, tiêu.
Thực hiện:
- Cá bống cát làm và rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc 4cm. Ướp cá với 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê nước mắm, để 10 phút cho cá thấm gia vị. Sau đó, cho cá vào chảo dầu ăn rán vàng giòn.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, bổ đôi, bỏ hạt. Một phần thái hạt lựu, một phần xay nhuyễn.
- Bạn đun nóng 1 thìa súp dầu màu điều, cho cà chua thái hạt lựu vào, sau đó cho tiếp phần cà xay nhuyễn. Nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1,5 thìa cà-phê đường, 1/4 thìa cà-phê muối, đun sôi, cho cá vào, vặn nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sệt lại, tắt bếp, rắc tiêu.

 

Cá Bống Cát Kho Tộ

Sự kết hợp tuyệt vời của Cá Bống Cát kho tộ  với gạo nàng thơm Chợ Đào Long An,sẽ làm cho  bạn và người thân ấm áp bữa cơm chiều .

Bởi vị cay của ớt và tiêu đập dập, vị mặn vừa phải của cá đã thấm gia vị gồm nước mắm ngon , đường, cả nước mắm quẹt quyện quanh miệng  cái tộ hay nồi đất,giản dị mà ngon .

 

Cá bống cát kho tộ.

 

Liên Hệ Đặt Hàng

Hotline: 0909 99 33 77

Email: yentiec0909993377@yahoo.com

HOTLINE: 0909 99 33 77
VIDEO GIỚI THIỆU
DỊCH VỤ TỔ CHỨC TIỆC
Khám phá mâm cỗ trăng rằm ở châu Á

Khám phá mâm cỗ trăng rằm ở châu Á

Mỗi quốc gia đều có cách chuẩn bị mâm cỗ trung thu khác...
Chi 600 triệu đồng để thưởng thức... bánh nướng

Chi 600 triệu đồng để thưởng thức... bánh nướng

Bạn sẽ phải bỏ ra 28.000 USD (tương đương 600 triệu đồng)...
Ngon lạ lẩu đặc sản Cần Thơ

Ngon lạ lẩu đặc sản Cần Thơ

Cần Thơ là trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù...
Dịch vụ tổ chức sinh nhật, thôi nôi

Dịch vụ tổ chức sinh nhật, thôi nôi

Thôi nôi của bé là sự kiện vui, trọng đại và là cơ hội...